08/12/2021

TRUNG TÂM ỨNG CỨU KHẨN CẤP KHÔNG GIAN MẠNG VIỆT NAM

Cổng TTĐT phòng chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác

Phiên bản thử nghiệm
25/05/2024

Cận Tết Nguyên Đán Nhâm Dần, xuất hiện trở lại tin nhắn tìm việc với thu nhập khủng trên iMessage, người dùng dễ mắc bẫy?

(VNCERT/CC) – Qua theo dõi trên hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác (qua đầu số 5656), Trung tâm VNCERT/CC đã ghi nhận nhiều phản ánh của người dân về việc nhận được tin nhắn spam trên iMessage có dấu hiệu lừa đảo về việc giới thiệu công việc đa cấp.

Sau một thời gian tạm lắng, thời gian cận Tết Nguyên Đán Nhâm Dần 2022 vấn nạn tin nhắn spam trên iMessage đang bắt đầu quay trở lại và làm phiền không ít người dùng iPhone. Nếu như trước đây, nội dung những tin nhắn này thường xoay quanh việc quảng cáo đánh bạc, chơi bài trực tuyến, rút tiền tỷ thì giờ đây nhiều người dùng lên tiếng về việc họ nhận được quá nhiều những tin nhắn spam giới thiệu công việc đa cấp.

Tin nhắn spam trên iMessage có dấu hiệu lừa đảo về việc giới thiệu công việc đa cấp

Nội dung các tin nhắn đa phần đều giống nhau. Các lời mời gọi đánh vào tâm lý cận Tết Nguyên Đán nhiều người sẽ có nhu cầu làm thêm để có tiền mua sắm Tết. Mức lương được đề bạt cao ngất ngưởng lên đến 36 triệu đồng/tháng. Thậm chí còn khẳng định đảm bảo mỗi ngày làm nhận được ít nhất 800.000 đồng. 

Với những ai vốn đề cao cảnh giác thì tin nhắn này chỉ khiến họ cảm thấy phiền phức. Tuy nhiên đối với những người dễ tin, những dòng tin nhắn spam này lại khiến họ dễ “đâm đầu” vào đường dây đa cấp với quy mô lớn. Với lời hứa hẹn công việc đơn giản, làm tại nhà, lương cao, không ít người đã bị vướng vào những công việc đa cấp này. Khi chủ động liên lạc với những số điện thoại Zalo được cung cấp, một vài tài khoản đã bị Zalo khoá do nghi ngờ lừa đảo.

Cách xử lý tin nhắn spam trên iMessage là người dùng có thể sử dụng tính năng “Lọc người gửi không xác định”. Truy cập vào phần Settings (Cài đặt) / Messages (Tin nhắn), sau đó kích hoạt ON ở tùy chọn Filter Unknown Senders (lọc người gửi không xác định). Sau khi bật tính năng này, iMessage sẽ không hiển thị thông báo và chuyển tin nhắn của những người gửi không nằm trong danh bạ vào một thư mục riêng biệt. Tính năng này cơ bản không thể ngăn chặn việc nhận các tin nhắn này mà chỉ phần nào giúp giảm bớt phiền toái cho người dùng.

Sử dụng tính năng “Lọc người gửi không xác định” để chặn tin nhắn spam trên iMessage

Trung tâm VNCERT/CC khuyến nghị người dùng cần nâng cao cảnh giác, thận trọng với những tin nhắn spam mời gọi làm việc, đầu tư kiếm tiền vào mùa Tết Nguyên Đán tương tự như những tin nhắn trên để tránh “tiền mất tật mang” vào những ngày cuối năm.

Nguồn: VNCERT/CC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *