08/12/2021

TRUNG TÂM ỨNG CỨU KHẨN CẤP KHÔNG GIAN MẠNG VIỆT NAM

Cổng TTĐT phòng chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác

Phiên bản thử nghiệm
25/05/2024

Cảnh báo thủ đoạn lừa đảo “kiếm tiền online”, “tri ân khách hàng”

          Hình thức lừa đảo kiếm tiền online, tặng quà tri ân khách hàng vốn chẳng phải là mới bởi nó đã từng xuất hiện trên mạng xã hội cách đây vài năm, tuy nhiên chiêu trò của kẻ gian ngày càng tinh vi hơn. Các đối tượng sử dụng thủ đoạn, lợi dụng sự nhẹ da, cả tin, mất cảnh giác của người dân thực hiện hành vi lừa đảo này.

          Qua công tác giám sát, theo dõi phản ánh của người dùng qua hệ thống hỗ trợ tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác. Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Trung tâm VNCERT/CC) – Cục An toàn thông tin ghi nhận nhiều phản ánh với nội dung thủ đoạn “kiếm tiền online”, “tri ân khách hàng”.

          Khi người dùng bấm vào các liên kết (link) có trong tin nhắn, các đối tượng lừa đảo sẽ điều hướng người dùng truy cập vào các website cờ bạc… đăng ký thành viên,  tải ứng dụng về để đăng ký tham gia chương trình nhận thưởng.

          Người dùng tải ứng dụng độc hại thành công, điện thoại của họ sẽ bị chiếm quyền điều khiển, nếu trên điện thoại có cài các ứng dụng ngân hàng (internet banking) thì sẽ có nguy cơ bị mất hết tiền trong tài khoản hoặc bị đánh cắp các thông tin cá nhân quan trọng lưu trữ trong điện thoại của mình. Và rất có thể tội phạm sẽ sử dụng các thông tin này để mạo danh, tống tiền, lừa đảo.

          Sau đó, đối tượng thực hiện các biện pháp như chặn liên lạc, xóa mọi dấu vết của tài khoản đã sử dụng liên lạc. Đây là một dạng lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua ứng dụng trên điện thoại thông minh khá phổ biến trong thời gian qua.

Trung tâm VNCERT/CC khuyến cáo:

          – Người dân cần cẩn trọng không truy cập, đăng nhập, tải các website, đường dẫn được gửi từ người lạ, không rõ nguồn gốc.

          – Người dân cần đề cao tinh thần cảnh giác trước thủ đoạn ngày càng tinh vi của các đối tượng lừa đảo, chiếm đoạt tài sản công nghệ cao, đồng thời tích cực tố giác tội phạm tới cơ quan chức năng khi phát hiện các đối tượng có hành vi phạm tội để kịp thời ngăn chặn, không để lại hậu quả đáng tiếc xảy ra.

Nguồn: VNCERT/CC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *