08/12/2021

TRUNG TÂM ỨNG CỨU KHẨN CẤP KHÔNG GIAN MẠNG VIỆT NAM

Cổng TTĐT phòng chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác

Phiên bản thử nghiệm
23/02/2024

Cảnh báo mạo danh Chi cục Thuế để lừa đảo

     Qua công tác giám sát, theo dõi phản ánh của người dùng trên hệ thống tiếp nhận phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác thông qua đầu số 5656, 156, thời gian gần đây, Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (VNCERT/CC) – Cục An toàn thông tin liên tục ghi nhận các phản ánh từ người dân khi nhận được cuộc gọi từ các số điện thoại lạ mạo danh cơ quan thuế với mục đích lừa đảo ngưởi dùng, nhằm chiếm đoạt tài sản, ảnh hưởng tới an ninh, trật tự, an toàn xã hội.

     Tình trạng này đang có chiều hướng gia tăng với tần suất liên tục. Không chỉ chiếm đoạt tiền, những kẻ lừa đảo còn khai thác thông tin riêng tư của cá nhân, doanh nghiệp để sử dụng với các mục đích khác nhau.

     Để thực hiện thành công hành vi lừa đảo, kẻ mạo danh thường thực hiện những cách thức sau:

  • Giả mạo cán bộ thuế để gọi điện thoại cung cấp, hướng dẫn người nộp thuế cài đặt các phần mềm, ứng dụng độc hại.
  • Tạo ra trang web giống cơ quan thuế, người dùng khai báo thông tin trên trang web giả sẽ bị đánh cắp thông tin.

     Những kẻ lừa đảo liên tục sử dụng những hình thức, công nghệ mới để dẫn dụ nạn nhân. Vì vậy, để tự bảo vệ mình, người dùng trước hết phải nâng cao cảnh giác, phải rất thận trọng trước những thông tin, quảng cáo khuyến mãi từ các cuộc gọi có nguồn gốc không rõ ràng.

     Trung tâm VNCERT/CC khuyến cáo:

     Khi nhận được các cuộc gọi từ số lạ, không hiển thị số điện thoại… yêu cầu cá nhân hoặc doanh nghiệp nộp tiền thuế hoặc các khoản phí liên quan đến thuế đề nghị người dùng không cung cấp thông tin cá nhân của mình; tuyệt đối không thanh toán thuế cho người lạ hoặc thực hiện các yêu cầu chuyển tiền vào các tài khoản khác để tránh bị lừa đảo, chiếm đoạt tài sản.

     Người nộp thuế cũng cần lưu ý rằng, Trang thông tin điện tử chính thức của cơ quan thuế sử dụng giao thức “https” và tên miền quốc gia Việt Nam “.vn”. (Ví dụ: Trang TTĐT Tổng cục Thuế có tên miền: https://www.gdt.gov.vn)

Nguồn: VNCERT/CC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *