08/12/2021

TRUNG TÂM ỨNG CỨU KHẨN CẤP KHÔNG GIAN MẠNG VIỆT NAM

Cổng TTĐT phòng chống tin nhắn rác, thư điện tử rác, cuộc gọi rác

Phiên bản thử nghiệm
25/05/2024

Tái phát hiện tượng giả mạo Công ty TikTok nhắn tin tuyển nhân viên nhằm mục đích lừa đảo

(VNCERT/CC) – Qua theo dõi trên hệ thống tiếp nhận, phản ánh tin nhắn rác, cuộc gọi rác (qua đầu số 5656), Trung tâm Ứng cứu khẩn cấp không gian mạng Việt Nam (Trung tâm VNCERT/CC)  tiếp tục ghi nhận nhiều phản ánh của người dân về việc nhận được tin nhắn giả mạo Công ty TikTok nhắn tin tuyển nhân viên nhằm mục đích lừa đảo.

Qua theo dõi, nhiều người dân nhận được tin nhắn với nội dung: “Tiktok đang tuyển nhân viên làm việc tại nhà!!! Mô tả công việc: xử lý đơn hàng từ nền tảng ứng dụng của Tiktok. Thu nhập trong ngày 350-999k/ngày. Thao tác đơn giản và bạn có thể nhận tiền sau 13~25 phút. Các bạn có nhu cầu tham gia xin liên hệ zalo/me/84937441240”.

Tin nhắn giả mạo Công ty TikTok lừa đảo

Bằng những lời quảng cáo hấp dẫn như kiếm tiền dễ dàng, thao tác đơn giản, hoa hồng cao, “ngồi nhà lướt video Tiktok kiếm tiền triệu”, “kiếm tiền online dễ dàng”, “ thu nhập trong ngày 350-999k/ngày”,… đã nhanh chóng thu hút được hàng chục, thậm chí hàng trăm nghìn người tham gia kiếm tiền với “ mộng tưởng” bỏ ra chút thời gian rảnh rỗi để “cày” tiền.

Nội dung các tin nhắn đều hướng đến công việc nhẹ nhàng, mức lương cao thu nhập lên đến 1 triệu đồng/ngày. Với những ai vốn đề cao cảnh giác thì tin nhắn này chỉ khiến họ cảm thấy phiền phức. Tuy nhiên, đối với những người dễ tin, những dòng tin nhắn spam này lại khiến họ dễ “đâm đầu” vào đường dây đa cấp với quy mô lớn.

Trung tâm VNCERT/CC khuyến cáo người dân cần nâng cao ý thức phòng ngừa, cảnh giác. Khi nhận được các cuộc gọi có dấu hiệu lừa đảo cần lưu lại bằng chứng (tin nhắn hoặc ghi âm cuộc gọi) gửi phản ánh tới doanh nghiệp viễn thông quản lý thuê bao để yêu cầu xử lý hoặc cung cấp các bằng chứng đã có tới các cơ quan chức năng của Bộ Công an nơi gần nhất đề nghị xử lý vi phạm theo đúng quy định của pháp luật./.

Nguồn: VNCERT/CC

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *